Jadon Sancho và hành động đẹp sau khi lập hattrick

Sau khi lập hattrick giúp Dortmund đại thắng 6-1 vào đêm 31/5, Jadon Sancho đã ăn mừng bằng cách cởi áo và để lộ dòng chữ trên áo lót: “Công lý cho George Floyd”. Đây là hành động đẹp chống lại vấn nạn phân biệt chủng tộc đang nhức nhối ở Mĩ suốt những ngày qua, nhưng đáng tiếc ngôi sao người Anh lại phải nhận cho mình 1 thẻ vàng.

·

·

23h00 ngày 31/6, Dortmund đã có chuyến làm khách trước Paderborn – đội bóng đang đứng bét bảng Bundesliga. Dù gặp phải đối thủ yếu hơn rất nhiều, song thầy trò HLV Lucien Favre đã phải trải qua hiệp một vô cùng chật vật khi không thể xuyên thủng hàng phòng ngự dày đặc của đối thủ. Rất may, sang hiệp 2, nhờ sự tỏa sáng rực rỡ của Jadon Sancho, đội bóng vùng Ruhr đã bất ngờ ghi đến 6 bàn, qua đó tiếp tục giữ thế bám đuổi đội đầu bảng Bayern Munich.

·

Ngoài cú hattrick của mình, Sancho còn gây ấn tượng khi có hành động cởi áo đấu và để lộ dòng chữ “Công lý cho George Floyd” được in trên áo lót. George Floyde là người đàn ông da màu bị một cảnh sát da trắng ghì gối đến khi tắc thở tại bang Minnesota, Mĩ. Cái chết của Floyde đã dấy lên những cuộc biểu tình quy mô lớn khiến nước Mĩ chao đảo suốt nhiều ngày qua.

·

·

Jadon Sancho đêm qua đã tỏa sáng rực rỡ với cú hattrick giúp Dortmund đại thắng 6-1

·

·

Sau khi ghi bàn, ngôi sao người Anh đã ăn mừng bằng cách để lộ dòng chữ “Công lý cho George Floyd”

·

·

Tuy nhiên, Sancho lại bất ngờ nhận cho mình 1 thẻ vàng. Theo quy định của FIFA, các cầu thủ chỉ bị phạt nếu cởi trần (hoặc truồng) khi ăn mừng bàn thắng, còn nếu chỉ vén áo đấu bên ngoài thì không vấn đề gì. Nhưng điều đó chỉ đúng nếu như Sancho đưa tới thông điệp không phải vì mục đích chính trị.

·

Luật ghi rõ:·“Các cầu thủ không được đưa ra những thông điệp thể hiện khẩu hiệu chính trị, tôn giáo, những hành động quảng cáo ngoài logo của nhà tài trợ. Những cầu thủ có hành động, hoặc đem theo vật dụng cá nhân, trang phục thể hiện thông điệp sẽ bị xử lý bởi BTC trận đấu hoặc FIFA.”

·

Đó là lý do mà Marcus Thuram – người cũng có chung ý tưởng đòi lại công bằng cho nạn nhân Floyd, lại không bị phạt vì có cách thể hiện khéo léo hơn (quỳ gối sau khi ghi bàn).

·

Sau đó, Sancho tiếp tục viết lên Instagram để bày tỏ nỗi lòng:·“Một màn trình diễn xuất sắc đến từ toàn đội. Rất vui khi ghi được hattrick đầu tiên trong sự nghiệp, nhưng hôm nay là một khoảnh khắc buồn vui lẫn lộn của tôi.”

·

“Có những điều quan trọng đang xảy ra trên toàn thế giới, và chúng ta cần bày tỏ điều đó để thay đổi. Chúng ta không cần sợ hãi để đưa ra thông điệp cho những điều đúng đắn. Chúng ta phải làm việc cùng nhau và chiến đấu cho lẽ phải. Công lý cho George Floyd.”

·

·

Jadon Sancho viết lên Instagram kêu gọi chung tay đẩy lùi vấn nạn phân biệt chủng tộc trên toàn thế giới

·

·

·

·

·

·

·